Hội thảo “ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác – thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng ”các chương trình khuyến mãi hấp dẫn 2022

Ngày 02/8 /2022 , tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ ngoại giao, UBND tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội thảo “ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác – Thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng “ nhằm tôn vinh Đại danh y Lê Hữu Trác và đề xuất UNESCO công nhận ông là Danh nhân văn hóa thế giới.

Là đơn vị sản xuất duy nhất được vinh dự trình bày tham luận tại Hội thảo, TS Lê Khắc Tâm thay mặt Công ty Công ty Dược phẩm Fito Pharma và Bảo tàng YHCT Việt Nam (Fito Museum) đã thuyết trình báo cáo với chủ đề : “Nghiên cứu sản xuất thuốc YHCT hiện đại trên cơ sở các phương thuốc của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác ”.

Bảo tàng Y học cổ truyền Việt Nam (Fito Museum) từ nhiều năm nay đã tuyên truyền và giới thiệu với các du khách trong nước và quốc tế di sản văn hóa – khoa học to lớn mà Hải Thượng Lãn Ông đã để lại cho chúng ta. Ngoài việc giới thiệu thân thế sự nghiệp của ông, Bảo tàng còn trưng bày các hiện vật thu hút sự chú ý của khách thăm quan như : Chín điều căn dặn của Hải Thượng Lãn Ông, những câu nói nổi tiếng của Hải Thượng về nghề y dược, đặc biệt là Bảo tàng đã trưng bày một cách trang trọng 48 phương thuốc tâm đắc nhất của Hải Thượng Lãn Ông, trong đó về mỗi bài thuốc không chỉ nêu rõ thành phần, công năng, cách dùng … mà còn có tiêu bản và thông tin về các dược liệu có trong thành phần, tạo điều kiện cho các khách thăm quan tìm hiểu dễ dàng hơn về các ý tưởng minh triết chứa đựng trong các phương thuốc này.

Di sản các phương thuốc Hải Thượng Lãn Ông để lại bao la như biển lớn.Việc khó là lựa chọn trong số hàng ngàn phương thuốc này những phương hiệu nghiệm nhất để ứng dụng vào công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Nhằm mục đích nghiên cứu để ứng dụng vào thực tế sản xuất thuốc YHCT hiện đại bằng công nghệ tiên tiến, Công ty dược phẩm FITO PHARMA đã lựa chọn 28 phương thuốc được nêu trong 2 tập  sách của tác phẩm “Hải thượng y tông tâm lĩnh” : “Tâm đắc thần phương ”, tức những bài thuốc được Hải Thượng tâm đắc và “ Hiệu phỏng tân phương ” tức những phương thuốc hiệu nghiệm được Hải Thượng Lãn Ông sáng chế.

Những phương thuốc hay và hiệu nghiệm của Hải Thượng Lãn Ông là niềm tự hào của YHCT Việt Nam. Việc tuyên truyền cũng như nghiên cứu để sản xuất các thuốc YHCT hiện đại trên cơ sở các phương thuốc của Hải Thượng Lãn Ông là góp phần khuyếch trương vai trò của Đại danh y Việt Nam trong sự phát triển của YDHCT Việt Nam nói riêng, cũng như YDHCT phương Đông nói chung, đồng thời cũng là góp phần thực hiện chủ trương thừa kế và phát triển YHDT cổ truyền của Đảng và nhà nước ta.